Cây sưa bị đốn hạ vì độc hay vì giá trị kinh tế?

Một đề xuất chặt cây nữa lại được các “chuyên gia khoa học” thuộc hệ thống nhà nước đưa ra. Lần này, đề xuất hướng đến những cây sưa hoa trắng rất đẹp, một đặc trưng của Hà Nội những ngày đầu hè. Nguyên nhân được đưa ra đó là “hoa sưa” có thể dẫn đến ngộ độc.

Nguyên văn lý lẽ được đăng trên VnExpress như sau:

“Sưa trắng còn gọi là thàn mát, có tên khoa học Millettia ichtyochtona Drake, thường mọc ven suối vùng Đông và Tây Bắc Việt Nam. Vào mùa đông cây rụng lá, sang xuân cây ra hoa màu trắng rất đẹp.

Tuy nhiên, chuyên gia cảnh báo hạt và vỏ cây có chứa chất độc. Trước đây ở vùng cao người dân sử dụng hạt cây giã nhỏ, rải trên sông suối làm cá say thuốc rồi bắt. Còn nhựa cây nếu không may dính vào mắt có thể gây mù.”

(Link bài VnExpress: http://vnexpress.net/tin-tuc/khoa-hoc/trong-nuoc/de-xuat-loai-bo-sua-trang-tren-duong-pho-ha-noi-vi-doc-hai-3585535.html )

Cũng trên VnExpress, một loạt các chứng cứ khoa học từ sách vở và thí nghiệm đã được đưa ra để thuyết phục người dân và các cơ quan quản lý! Có vẻ rất thuyết phục. Báo Tài nguyên Môi trường cũng xác nhận và còn kêu gọi “Rà soát và loại bỏ cây độc ở Thủ đô”.

Tuy nhiên những lập luận của các chuyên gia kiểu này có một vấn đề như sau:

Thứ nhất, đây là những cây bóng mát lâu năm ở Hà Nội. Trong một thời gian dài chưa có bất cứ ghi chép nào về việc bệnh nhân bị ngộ độc sưa. Có nghĩa là, chẳng ai lấy hạt sưa ra để ăn cả.

Thứ hai, hạt sưa có thể gây độc, đúng vậy! Nhưng nếu không có con người chủ động lấy hạt sưa để ăn hoặc dùng làm thuốc độc thì không ai bị trúng độc cả. Vậy thì vấn đề là quản lý hạt sưa chứ không phải là chặt cây sưa. Hơn nữa, thực vật trong tự nhiên, những loại nào không thể ăn được thì đều có thể gây độc hại. Ngay cả những loại thực vật ăn được như măng, cà… cũng có thể gây ngộ độc nếu dùng không đúng cách. Nếu theo lối tư duy của các chuyên gia này, có phải là chúng ta sẽ loại bỏ hầu hết các thực vật hay chăng?

Một bài đăng trên Vietnamnet năm 2014 cho biết, có một cơn sốt gỗ sưa bùng phát vào thời điểm bấy giờ. (Đọc thêm tại đây: http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/bi-mat-quyen-nang-go-sua-cua-nguoi-tau-170518.html ) Các thương lái Trung Quốc sẵn sàng chi cả chục triệu để mua gỗ sưa. Họ tin rằng gỗ sưa có thể trị bệnh tốt giúp đả thông kinh mạch, tăng cao tuần hoàn máu, thậm chí những người bị xỉn răng khi tiếp xúc gần với gỗ sưa có thể làm răng trắng trở lại. Ngoài ra, do mùi thơm của gỗ sưa, loại gỗ này thường được các gia đình quyền quý ưa chuộng, sử dụng làm tủ đựng quần áo để giữ quần áo được thơm tho, sạch sẽ. Không rõ cơn sốt gỗ sưa đến nay có suy giảm chút nào hay không. Tôi thì cho là không. Bởi vì nhu cầu sử dụng gỗ không bao giờ giảm, đặc biệt là với xu hướng xây dựng nhà “gần gũi với thiên nhiên” hiện nay.  Vietnamnet còn đưa tin vụ mới nhất là chặt hạ cây sưa đỏ ở Bắc Ninh. Cây này được bán đấu giá với số tiền lên đến 24,5 tỉ đồng. Thông tin này được đăng vào 26 tháng 3 năm 2017. Điều này cho thấy độ nóng của việc săn tìm gỗ sưa vẫn không hề suy giảm. (Đọc thêm tại đây: http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/chat-ha-cay-sua-ban-dau-gia-24-5-ty-o-bac-ninh-363355.html )

Các bạn có thấy nghi ngờ không, khi mà các chuyên gia đề xuất chặt gỗ sưa vào thời điểm này? Những thí nghiệm chứng minh rằng hạt sưa độc hại đã được thực hiện từ năm 1960 bởi Học viện Nông Lâm. Trong suốt hơn 50 năm, những cây sưa bị cho rằng có thể gây ngộ độc ấy đã được ca ngợi, được đưa vào văn thơ, và đương nhiên, được các lái buôn Trung Quốc săn lùng. Tại sao suốt 50 năm các chuyên gia không hề quan tâm đến sự an toàn của người dân mà đến nay lại quan tâm như vậy?  Tại sao những đề xuất này không được trình lên sớm hơn? Qủa là một sự lạ! Hơn nữa, trên địa bàn Hà Nội có rất nhiều cây độc khác như trúc đào, dâu da xoan… thế nhưng lại không thấy các chuyên gia kêu gọi ra quân chặt mà lại chỉ hướng tới cây sưa, một loại cây có giá trị kinh tế cao.

Xem ra, sau các hoạt động biểu tình bảo vệ cây xanh ở Hà Nội, một số bộ ngành thuộc chính quyền Hà Nội vẫn không hề từ bỏ ý định chặt cây. Lần này, họ đã chặt cây một cách có chiến lược hơn, bằng cách quy kết cho những cây họ muốn chặt là “gây ngộ độc”. Cách làm này khôn ngoan và cũng nguy hiểm hơn rất nhiều.

Tô LôngAbout


'Cây sưa bị đốn hạ vì độc hay vì giá trị kinh tế?' has 1 comment

  1. June 6, 2017 @ 4:28 am CHẶT HẠ 4000 CÂY XÀ CỪ VÀ NHỮNG HỆ LỤY - Kiểm dịch

    […] các cây sưa trên địa bàn Hà Nội vì lý do nhiễm độc (Đọc thêm tại đây: http://kiemdich.info/cay-sua-bi-don-ha-vi-doc-hay-vi-gia-tri-kinh-te/ ). Mặc dù bị người dân Hà Nội phản đối không ít lần nhưng các cơ quan […]

    Reply


Would you like to share your thoughts?

Your email address will not be published.

@COPYRIGHT KIỂM DỊCH. ALL RIGHTS RESERVED.