Băn khoăn với thành phố của loài linh trưởng

Cùng lúc, Đà Nẵng có nhiều thứ “chả ra làm sao cả”.

Trên núi, rừng ở bán đảo Sơn Trà bị băm nát đang khiến quan đau đầu, dân phẫn nộ, nhà khoa học lo lắng. Bê tông hóa bán đảo đang đe dọa thu hẹp và phá hoại môi trường sống của loài Vọọc Chá Vá chân nâu (đỏ) qúy hiếm. Số cá thể loài linh trưởng này còn sót lại rất ít. Ba lần khảo sát, kiểm đếm cho 3 kết quả trồi trụt khác nhau: 400 (1989); 170 (2007); 300 (2009). Gần đây nhất, năm 2013, Quỹ Bảo tồn Voọc Chà Vá (Douc Langur Foundation, Hoa Kỳ) cũng đưa ra con số dự báo còn chừng 300 – 500 con, không mấy khác biệt.

Đọc thêm tại đâyhttp://www.baomoi.com/da-nang-cong-bo-so-luong-vooc-cha-va-tren-nui-son-tra/c/22348781.epi

Dưới phố, đùng một phát lòi ra cái lệnh thu tiền TV ở các khách sạn. TV có phát ca nhạc nên phải trả tiền bản quyền âm nhạc. Trả rồi cũng chưa chắc đã yên tâm. Trước đó vài ba ngày, hàng loạt xe hơi đậu trên đường Nguyễn Tất Thành khi không đã bị đập phá tan nát kính.

Chung quy, tất tật đều là chuyện văn hóa – môi trường – du lịch của một ông Bộ. Giải pháp nào cho các vấn nạn đó?

Chưa có câu trả lời chắc chắn nhưng đã có câu trả lời bừa bãi. Lại đùng một phát (Đà Nẵng là địa phương hay tổ chức lễ hội pháo hoa nên ưa “đùng”, chắc vậy), Tổ chức Viet Green nhanh nhảu đưa ra một con số đầy lạc quan, chính xác đến chi tiết lẻ. Số Vọọc quý đã tăng lên tới 1335 cá thể, trong 237 bầy. Hay thật, cứ y như họ từng ăn chung, đuổi nhau chung trong từng bầy!

Chắc phá nhiều rừng, xây nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng nên loài linh trưởng Sơn Trà đâm ra…đẻ nhiều! Linh trưởng trên núi giảm, bù lại, dưới phố, vào các công sở, số lượng linh trưởng ngày càng nhiều lên. Loài Chà vá mới chân không đỏ nhưng mặt (hay) đỏ. Chúng vẫn hoang dã, vô tổ chức, ưa phá hoại – một câu trả lời cho nguyên nhân nhiều ô tô đậu trên phố vô cớ bị đập phá.

Nói loài linh trưởng quý tăng vọt số lượng tôi cũng có thể tin. Chỉ băn khoăn, những con số nêu ra là kết quả kiểm đếm linh trưởng của nhà khoa học, hay đó là kết quả được công bố bởi loài linh trưởng nhân danh khoa học? Nghi lắm!

Muốn tăng số lượng cá thể, người ta đang tiếp cận giải pháp kéo lùi sự tiến hóa của con người, cho gần lại với loài linh trưởng. Chẳng phải tổ tiên con người là từ loài linh trưởng tiến hóa lên đó sao?

Đành vậy, muốn tìm cách bảo tồn loài linh trưởng e phải chờ vào chính khả năng tiến hóa thích nghi của loài linh trưởng thôi. Theo thời gian, có thể chúng sẽ thông minh hơn, biết tự lực cứu mình chứ không chờ vào kết quả nghiên cứu, lời hứa, chính sách, giải pháp…của con người.

Chờ loài linh trưởng khôn lên thì sẽ rất lâu, nhưng có khi còn nhanh hơn nhiều chờ vào sự bớt ngu (và tham) của con người. Không tin cứ nghe các phát biểu hươu vượn, chích chòe của quan chức gần đây thì biết.

Nguồn: Facebook Nguyễn Hồng Lam

 


About


'Băn khoăn với thành phố của loài linh trưởng' has no comments

Be the first to comment this post!

Would you like to share your thoughts?

Your email address will not be published.

@COPYRIGHT KIỂM DỊCH. ALL RIGHTS RESERVED.